A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Virut Zika và cách phòng chống

Hiện nay, trên thế giới đang bùng nổ dịch bệnh do virus Zika gây ra. Theo thông báo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), bệnh do virus Zika đang diễn biến phức tạp với tốc độ lây lan nhanh. Đến nay, có trên 30 quốc gia và vùng lãnh thổ đã ghi nhận trường hợp mắc bệnh do virus Zika, chủ yếu là các nước khu vực châu Mỹ.

Tổ chức Y tế Thế giới đang tập trung nghiên cứu để xác định về mối liên quan của virus Zika với hội chứng não nhỏ do sự gia tăng đột biến của các trường hợp mắc bệnh. Bộ Y tế khẳng định: Việt Nam hiện chưa ghi nhận trường hợp mắc bệnh cho virus Zika, một số tin trên mạng xã hội về Nha Trang là chưa được kiểm chứng, thiếu cơ sở. Tuy nhiên, nguy cơ dịch bệnh có thể xâm nhập và lan rộng trong cộng đồng là hoàn toàn có thể do sự giao lưu, du lịch, thương mại, lao động rất lớn giữa Việt Nam và các nước trên thế giới, đặc biệt trong dịp Tết Nguyên đán. Đồng thời, nước ta đang lưu hành bệnh sốt xuất huyết cùng với sự lưu hành của loại muỗi Aedes – là loại muỗi truyền virus Zika, hơn nữa virus ZIKA hiện đã xuất hiện tại một số nước Đông Nam Á. Hiện Việt Nam đang có dịch sốt huyết với số mắc tới vài chục ngàn người, nên nguy cơ virus ZIKA xâm nhập vào nước ta là hoàn toàn có thể.

Điều đáng lo ngại là hiện bệnh do virus ZIKA chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, mà cũng như chưa có vaccine phòng bệnh. Chính vì vậy chúng ta phải hiểu rõ về bênh để từ đó chủ động phòng tránh dịch bệnh do vius Zika gây teo não. Vậy dấu hiệu của bệnh như thế nào và cách phòng chống ra sao?

1. Dấu hiệu của bệnh thường có biểu hiện sốt, nổi mẩn và đau cơ, nhức đầu, đau mắt. Hiện chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và vaccine phòng bệnh.

Bệnh do virus ZIKA là một loại virus được ghi nhận đầu tiên vào năm 1947 tại khu rừng ZIKA của Uganda gây nên, sau đó tiếp tục ghi nhận ở Nigeria vào năm 1954 và trở thành chủng virus lưu hành ở nhiều nước khu vực châu Phi.

Phương thức lây truyền chủ yếu của virus ZIKA là qua muỗi Aedes (loại muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết), có một số bằng chứng có thể gợi ý virus có thể lây truyền qua đường máu, từ mẹ sang con khi sinh và qua đường tình dục. Thời gian ủ bệnh từ 3-12 ngày.

          Hiện Bộ Y tế đang phối hợp chặt chẽ với Tổ chức Y tế thế giới để theo dõi sát diễn biến và các nguy cơ của bệnh cũng như tăng cường các biện pháp giám sát, phòng chống dịch bệnh ở nước ta.

Bệnh do virus ZIKA hiện chưa có thuốc điều trị đặc hiệu cũng như chưa có vaccine phòng bệnh. Vì vậy, việc triển khai các biện pháp nhằm hạn chế sự lây truyền của bệnh bằng cách diệt muỗi truyền bệnh và các ổ chứa của muỗi, bọ gậy là biện pháp hiệu quả để phòng bệnh.

2. Để chủ động phòng chống bệnh do virus ZIKA xâm nhập và lây lan tại nước ta, Bộ Y tế khuyến cáo mạnh mẽ người dân thực hiện các biện pháp phòng bệnh sau:

- Đậy kín tất cả các dụng cụ chứa nước để muỗi không vào đẻ trứng.

- Thực hiện các biện pháp diệt loăng quăng/bọ gậy bằng cách thả cá vào dụng cụ chứa nước lớn; thau rửa, dụng cụ chứa nước vừa và nhỏ, lật úp các dụng cụ không chứa nước; thay nước bình hoa/bình bong thường xuyên; bỏ muối hoặc dầu vào bát nước kê chân chạn.

- Loại bỏ các vật liệu phế thải, các hốc nước tự nhiên không cho muỗi đẻ trứng như chai, lọ, mảnh chai, vỏ dừa, mảnh lu vỡ, lốp/vỏ xe cũ, hốc tre, bẹ lá...

- Ngủ màn, mặc quần áo dài phòng muỗi đốt ngay cả ban ngày.

- Người dân cần tích cực phối hợp với ngành y tế trong các đợt phun hóa chất diệt muỗi để phòng, chống dịch.

- Khi bị sốt đến ngay cơ sở y tế để được khám và tưvấn điều trị. Không tự ý điều trị tại nhà.

           Tại nhà trường, hiện nay việc tổ chức trang hoàng trường lớp theo hướng thân thiện tạo ra một diện mạo đẹp, tuy nhiên, giáo viên chủ nhiệm cần lưu ý những bình hoa có sử dụng nước phải được kiểm tra thường xuyên, tránh tiềm ẩn nguy cơ phát triển bọ gậy, công tác vệ sinh môi trường phải chú ý đến những khu vực có xây xanh, phát quang kịp thời và tiêu hủy rác đúng quy định. Mỗi CBCCVC và học sinh phải thực hiện nghiêm bản cam kết phòng chống sốt xuất huyết. Vì sức khỏe của cộng đồng nói chung và nhà trường nói riêng, mỗi CBCCVC và học sinh phải trở thành một tuyên truyền viên tích cực trong phòng chống dịch bệnh nói chung và phòng chống bệnh do virut Zika để xây dựng một môi trường giáo dục thân thiện và chất lượng.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài viết liên quan